Cách chọn máy đo chỉ số MFI phù hợp

CÁCH CHỌN MÁY ĐO CHỈ SỐ MFI PHÙ HỢP

Cách chọn máy đo chỉ số MFI
Cách chọn máy đo chỉ số MFI

Chỉ số MFI là gì?

 • Chỉ số MFI (melt flow index) hoặc chỉ số MFR (melt flow rate) là chỉ số nóng chảy của nhựa. Chỉ số này xác định đặc tính dòng chảy của nhựa trong điều kiện load cụ thể và nhiệt độ xác định.
 • Như một phần của quá trình kiểm tra nguyên liệu trong ngành công nghiệp nhựa, các nhà máy sản xuất sản phẩm cũng sử dụng máy đo chỉ số MFI để xác định nhựa tái chế có thể sử dụng được cho sản phẩm của họ; trong khi vẫn duy trì được các đặc tính kỹ thuật của sản phẩm cuối cùng. 

MFI có liên quan gì đến đặc tính polymer

 • Chỉ số MFI là một đại lượng để đánh giá phân tử lượng trung bình khối và một đại lượng tỷ lệ nghịch với độ nhớt nóng chảy; hay nói cách khác, một chỉ số MFI cao, thì polymer chảy qua đầu khuôn càng nhiều.
 • Thông thường, Một polymer có chỉ số MFI cao được sử dụng trong kỹ thuật gia công nhựa như ép phun, thổi bao bì. Những polymer khác có MFI thấp hơn thì được sử dụng để ép phun áp lực cao hay ép đùn.

Khi lựa chọn máy đo chỉ số MFI khách hàng nên chú ý:

Tiêu chuẩn thí nghiệm

Hiện nay có 2 tiêu chuẩn quốc tế phổ biến để xác định chỉ số chảy: ASTM D1238 và ISO 1133

Ngoài ra còn có các tiêu chuẩn khác để kiểm tra chỉ số MFI như: 

 • ASTM D3364: Standard Test Method for Flow Rates for Poly(Vinyl Chloride) with Molecular Structural Implications 1; (Phương pháp thử  MFI (MI)  cho Poly (Vinyl Chloride) với hệ quả cấu trúc phân tử 1).
 • BS2782: Determination of melt flow rate of thermoplastics.
 • DIN53735: testing of plastics determination of the melt flow index of thermoplastics.
 • JIS K7210: Testing Method For Melt Flow Rate Of Thermoplastics.

Chất lượng thiết bị thí nghiệm đo chỉ số chảy:

(tham khảo thông số kỹ thuật Máy đo chỉ số MFI (chỉ số chảy) của nhựa QC-652S)

Để đảm bảo kết quả thử nghiệm chính xác, độ chính xác của thiết bị rất quan trọng, máy đo chỉ số MFI cần đặt các tiêu chí:

 • Kiểm tra độ chính xác: khuôn chảy – die, Khoang chứa mẫu – xylanh, sự chính xác quả tải – weigh load.
 • Độ dao động nhiệt độ trong xylanh: đây là chỉ số khá quan trọng bởi nó sẽ tạo ra sai số so với nhiệt độ cài đặt; hoặc ảnh hưởng đến độ đồng điều nhiệt trong khoang test, dẫn đến một số chỗ bị nóng quá, trong khi một số chỗ vẫn chưa đạt đến độ nóng chảy gây sai số kết quả đo.
 • Kiểm tra độ chính xác cắt mẫu của cắt: (điều này ảnh hưởng đến thời gian cắt mẫu – vì vậy liên quan trực tiếp đến kết quả đo. Khi thời gian cắt mẫu càng lâu thì chỉ số MFI càng tăng). 
 • Máy hỗ trợ phương pháp test nào ? Hiện nay có 2 phương pháp test như đã nói ở trên. Phương pháp khối lượng MFR phù hợp với cách kiểm tra lặp đi lặp lại cùng một loại mẫu. Còn khi khi test nhiều loại mẫu thường áp dụng phương pháp đo thể tích MVR. Ngoài ra MVR cũng thường được dùng để kiểm tra cho những loại nhựa có chỉ số chảy lớn đến rất lớn.
 • Ngoài ra một số yêu cầu khác cũng ảnh hưởng đến độ bền của máy như: Bộ điều khiển hiển thị kết quả, chất lượng khung máy… 

Như vậy:

Tùy vào tính chất, độ chính xác, độ ổn định của máy đo chỉ số MFI cũng như chế độ bảo hành, bảo trì của nhà cung cấp thiết bị mà giá cả của thiết bị khác nhau. Tùy vào mức độ yêu cầu và mức độ đầu tư mà Quý khác hàng có sự lựa chọn tốt nhất.

Tham khảo thêm: 

Hãy liên hệ với chúng tôi để có thể thêm thông tin chi tiết về sản phẩm cũng như được báo giá tốt nhất. Xin chân thành cảm ơn!

Ms. Tuyết. 0978.260.025
Mail: chauthidiemtuyet@gmail.com
Công ty Cổ Phần Công Nghệ Hiển Long

B40 KDC Kim Sơn, Nguyễn Hữu Thọ, Q.7, HCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo